Backlink tự nhiên được xây dựng như thế nào!

Backlink tự nhiên được xây dựng như thế nào!

Là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng của Google, Link được thế giới SEOer nói nhiều và nhắc nhiều. Vậy nhưng khi mà mọi người đang tìm cách để xây dựng một website tự nhiên nhất thì SEOer Việt lại đi làm, cố gắng spam link mọi nơi có thể. Vậy nên bài viết này của Nhật Phương đến từ nhatphuong.net sẽ nếu một số cách xây dựng link tự nhiên hoặc gần tự nhiên để mọi người có thể thử áp dụng xem sao!

Backlink tự nhiên được xây dựng như thế nào!

Trước tiên để xây dựng Link chất lượng thì bạn cần phải biết về công thức tính PageRank, và link tự nhiên chất lượng thì bạn cần có thêm về tư duy marketing.

Mình thấy có rất nhiều bạn đi spam comment trên những trang có tới 1000 link out, chắc có thể bạn thấy đối thủ đặt link ở đó nên đặt theo, thật ra có khi link đó xây dựng từ 2012 (khi mà Page Rank còn công khai) và có khi họ đã disavow nó lâu rồi. Đến khi dính thuật toán liên kết bất thường thì lúc đó mới ngộ ra.

Ở trong nhatphuong SEO team mình chia ra làm 2 loại link là link tự quảng bá và link do người khác đề xuất. Cùng tìm hiểu nhé

Link tự quảng bá

Với 1 doanh nghiệp thì khi xây dựng ra một website, bất kì ai cũng phải đi quảng bá website của chính mình, họ đăng lên social, họ đăng lên diễn đàn để bán hàng. Và google biết điều này, google vẫn tính đây là link tự nhiên. Vậy nhưng chỉ là link tự nói về mình. Ai bán hàng cũng nói hàng mình tốt, hàng mình ngon, xịn các kiểu. Vậy nên đối với google thì đang link kiểu này ok nhưng sẽ không được đánh giá cao.

Cách xây dựng link tự quảng bá

 • Xây dựng hệ thống Social cho brand, viết bài trên đó.
 • Xây dựng hệ thống Press Release, tuy bài viết kiểu này nhiều người nói không được đánh giá cao, nhưng bản thân làm thấy khá ok tại việt nam (mình book bài trên báo)
 • Đối với diễn dàn thì mình viết bài đúng chất quảng bá, và chỉ chọn 1 số diễn đàn tốt nhất, đúng chỉ đề nhất và hoạt động “nhiều” trên đó để quảng bá cho website của mình. Thay vì giả vờ là người khác đang nói về mình thì mình cho google biết là mình đi link trên này để quảng bá cho “công ty” của mình.

Link do người người khác đánh giá

Đây là loại link tốt nhất trong mắt anh Gồ, tuy nhiên lại rất khó để xây dựng tốt. Với thể loại link này thì yếu tốt quan trọng mà mình để ý tới đó chính là độ liên quanngữ cảnh bài viết.

Độ liên quan chính là nội dung website đó liên quan như thế nào? Cấp độ liên quan sẽ theo như sau: Liên quan từ gốc domain -> liên quan danh mục -> Liên quan bài viết.

Ngữ cảnh bài viết thì sẽ khác ví dụ 1 bài về những người giỏi marketing nhất: Anh TNP là một người giỏi về marketing tại Việt Nam, hiện đang làm cho công ty bán quần áo nữ abc.com. Vậy là trong một bài về marketing nhưng hoàn toàn có thể nhắc tới một website  bán quần áo nữ. Không liên quan nhưng rất tự nhiên.

Một số cách xây dựng Link tự nhiên thật sự

 • Chạy chiến dịch marketing: Với một số ngành cạnh tranh cao thì marketing luôn là yếu tố quan trọng, một chiến dịch tốt sẽ đem về hàng tấn traffic và backlink (hình bên dưới)
  vi du 1
  Chắc bạn còn nhớ ngày hội hoa hướng dương!
 • Xây dựng nội dung thật tốt và đi quảng bá trên nhiều cộng đồng liên quan để người dùng luôn nhắc tới mình: Như hình bên dưới là trang techrum một trang mà mình luôn tìm tới và nói tới khi muốn tìm ứng dụng miễn phí trong ngày.
 • techrum
 • Trang top 10, đánh giá: Hiện trên internet có rất nhiều trang đánh giá top 10, bạn hãy làm sao để nằm trong top đánh giá đó, không cần phải top 1, chỉ cần nằm trong là ok rồi.
 • Media: Với mình thì hình ảnh, vì nó dễ làm nhất, kinh nghiệm của mình là xây dựng một hình ảnh infographic (tiếng anh) thật đẹp và chất lượng (dùng canva để làm). Tiếp cận với tụi nước ngoài qua social, sau khi nó thấy cái infographic đó đẹp thì sẽ đăng lên website của nó, và tụi nó sẽ đảm bảo luôn để cái credit bên dưới hình ảnh.
 • Podcast: Chắc nhiều người chưa nghe hoặc chưa thấy cái này, nhưng nó khá hữu hiệu. Ví dụ: Mình chủ động phỏng vấn anh Thùy về SEO, thì khả năng cao bài viết của mình sẽ được viral, và khả năng cao anh Thùy cũng sẽ viết bài hoặc đề xuất bài podcast của mình, và khả năng tương đối là nhiều người cũng share đoạn podcast trên website của họ (nếu hay)
 • Seeding: Trong rất nhiều chiến dịch thì Seeding chính là một trong những hình thức đi link tự nhiên. Bạn thử nghĩ một chiến dịch mà ngay cả người dùng còn không biết là thật hay không thì google còn lâu mới có thể biết được.

Trên là một số cách mình hay làm để làm backlink tự nhiên hơn. Và một số thì dựa trên yếu tố liên quan và ngữ cảnh mà mình xây dựng nội dung và link rất tự nhiên. Đây là những cách mà mình thấy hiệu quả và cũng là cách mà website gần nhất bị phạt của mình là từ năm 2015. Hy vọng bài này sẽ giúp bạn một cái nhìn khác về backlink trong SEO.

Leave a Reply